Số phận định mệnh của Toshiba và Samsung

Thảo luận trong 'Nghị luận xã hội' bắt đầu bởi S - Sẻ, 7/5/23.

 1. S - Sẻ

  S - Sẻ Mineral

  Tham gia ngày:
  1/9/21
  Bài viết:
  20
  Giới tính:
  Nam


  Chắc hẳn mọi người đều còn không còn xa lạ với cái tên Samsung nữa. Dù được nhiều người tiêu dùng biết đến nhiều nhất ở mảng thiết bị tiêu dùng, thiệt bị công nghệ cao, song Samsung không đơn giản như vậy. Samsung mà mọi người thường hay biết đến hiện giờ, chỉ là một phần rất nhỏ trong tập đoàn quy mô đa quốc gia này, hay còn được gọi với cái tên Samsung Electronics.Thực tế, Samsung là một tập đoàn kinh doanh đủ loại mặt hàng với nhiều tên gọi khác nhau, là bạn cộng tác lâu năm của rất nhiều các ông lớn trong mảng thiết bị công nghệ cao, và họ sản xuất đủ thứ.

  Ngược dòng lại vào năm 1993, Samsung đã trở thành công ty Hàn Quốc đầu tiên xây dựng chuỗi sản xuất thiết bị bán dẫn, Lee Hee Kun lúc này vẫn còn đang giữ vị trí giám đốc điều hành của tập đoàn, ông đã sớm nhìn ra được, vào thế kỉ 21, nhu cầu về linh kiện bán dẫn sẽ tăng lên rất nhiều, và đó là cơ hội Samsung vươn lên dẫn đầu thế giới.

  Trong quá khứ, Samsung không hề giàu có như hiện nay, họ thậm chí đã từng trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế ở Hàn Quốc, số nợ trái phiếu nhiều không đếm xuể, cùng mức lãi ròng thấp kỉ lục. Lợi nhuận chỉ vọn vẹn 10 nghìn tỷ won, hoàn toàn xa cách với thế giới, và lại càng không có cửa đọ lại các doanh nghiệp đến từ các nước Châu Âu, hay Châu Mỹ. Và thậm chí so với thiên dường điện tử lúc này là ở Nhật Bản thì lại càng giống đang mơ hơn.

  Vào tháng 11 năm 1997, chính phủ Hàn Quốc công bố tin chấn động, Hàn Quốc sẽ chịu sự giám sát của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF. Vào ngay lúc này Samsung đã lỗ kế toán lên đến 500 tỷ Won, chưa kể đến các hàng tồn kho khó tiêu thụ và trái phiếu không có khả năng thanh toán đang nợ chồng chất ở khắp các xưởng sản xuất của Samsung.

  Năm 2001, Toshiba lúc này đang là người nắm giữ công nghệ NAND Flash và bỏ rất xa Samsung hiện giờ, đã có một đề nghị không thể từ chối với Samsung khi muốn hợp tác trong việc chế tạo bộ nhớ NAND FLash thế hệ mới. Thế nhưng Lee Hee Kun đã ... từ chối, ông nói rằng nếu muốn đứng hạng nhất, chúng ta không được phép lệ thuộc vào ai, chúng ta phải làm việc đơn độc. Đây rõ ràng không phải là một quyết định dễ dàng đối với một công ty đang cố gắng thoát khỏi vũng bùn của khủng hoảng kinh tế.

  Thế nhưng điều kì tích đã xảy ra chỉ đúng 1 năm sau đó, Toshiba lụn bại vì quá chủ quan, họ phát triển NAND Flash quá chậm trễ, trong khi đấy, cùng 1 thời gian, dây chuyện sản xuất của Samsung chưa bao giờ ngưng nghỉ một ngày nào, trong việc tìm kiềm NAND Flash thế hệ mới, và họ đã vượt qua chính đối thủ đã từng đề nghị hợp tác với mình năm ngoái.

  Sự thống trị của Samsung

  Còn ở lĩnh vực hàng tiêu dùng, TV, Samsung không chỉ đánh bật Toshiba, mà là tất cả các hãng điện tử của Nhật Bản, để trở thành nhà sản xuất TV lớn nhất thế giới. Nguyên nhân cũng tương tự như bộ nhớ NAND Flash, trong khi các đối thủ Nhật Bản còn đang loay hoay không biết đầu tư vào công nghệ màn hình nào ? LCD, hay LED, CRT, PLasma Pannels, ... Samsung chọn đầu tư hết vào tất cả, và đã dấn trước các doanh nghiệp Nhật Bản. Ngay khi họ vừa chọn LCD làm công nghệ màn hình chính, thì lúc này Samsung đã đi được nửa đường, và chỉ đúng 2 năm sau đó, Samsung trở thành nhà sản xuất TV số 1 thế giới.

  Thật lạ lùng rằng, những hãng điện tử máu mặt trước kia, thì nay chỉ còn lại những cái tên vang bóng một thời, còn Samsung bé nhỏ ngày nào, giờ đã trở thành thương hiệu đứng thứ 9 trên giới, và là nhà sản xuất linh kiện bán dẫn, TV cũng như điện thoại số 1 thế giới.

  Không một hãng Nhật Bản nào lọ vào bảng này

  Điều đó cho ta thấy rằng, trong kinh doanh rõ ràng nếu bạn chậm chạp, bạn sẽ bị vượt qua lúc nào không hay biết, còn Toshiba, hiện giờ đang lâm vào tình cảnh quá bi đát, từ vai vế là một người đề nghị, giờ đây Toshiba chỉ còn là một công ty chịu sự đề nghị của người khác. Năm 2001 rõ là một bước ngoặc rất lớn, đã làm thay đổi diện mạo hai hãng công nghệ.

  Samsung giờ đây không ai không biết, còn Toshiba thì ngày càng chìm sâu trong khủng hoảng.

  Người viết: Lolicon Sến Sẻ | Bài viết có tham khảo từ : The Samsung Way
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/5/23

Chia sẻ trang này