Quan hệ trị liệu

Thảo luận trong 'Tâm lý học' bắt đầu bởi Quái Vật Mơ Mộng, 26/9/21.

 1. Quái Vật Mơ Mộng

  Quái Vật Mơ Mộng Dust

  Tham gia ngày:
  5/7/21
  Bài viết:
  3

  Nguồn bài dịch: Therapeutic Relationship (2015). Trích xuất từ goodtherapy.org:
  https://www.goodtherapy.org/blog/ps...ZkDceoswM0Hx_nKRRDWPGY_SEYU2kMNuOJ_cXVXjXIxjc
  Người dịch: Quái Vật Mơ Mộng
  QUAN HỆ TRỊ LIỆU  [​IMG]
  Photo by Alex Green from Pexels

  Quan hệ trị liệu, hay đồng minh trị liệu, nói đến mối liên kết gần gũi và nhất quán tồn tại giữa ít nhất 2 cá thể: 1 chuyên gia chăm sóc sức khỏe và một người tham gia trị liệu.

  Mối quan hệ trị liệu là gì?

  Mục tiêu của một mối quan hệ trị liệu là để hỗ trợ cá nhân trong trị liệu để cải thiện cuộc sống của anh ấy hay cô ấy. Mối quan hệ như vậy là cần thiết, do nó thường là thiết lập đầu tiên để người được điều trị chia sẻ những suy nghĩ, niềm tin và cảm xúc thân mật về (những) vấn đề đang được thảo luận. Trong các trường hợp như vậy, điều quan trọng là các nhà trị liệu cần cung cấp một môi trường an toàn, mở và không phán xét để cá nhân bị tổn thương có thể cảm thấy thoải mái.


  Niềm tin, sự tôn trọng và sự đồng thuận là những yếu tố chính của một mối quan hệ trị liệu lành mạnh. Các nhà trị liệu được khuyến khích thể hiện sự đồng cảm và thành thật. So với các mối quan hệ xã hội khác, mối quan hệ trị liệu có những ranh giới giúp xác định những hành vi có thể và không thể chấp nhận được.

  Tại sao một mối quan hệ trị liệu lại quan trong như vậy?

  Thiết lập một mối quan hệ trị liệu là bước đi thiết yếu trong tiến trình hồi phục và để mối quan hệ trở nên hữu ích, niềm tin chính là chìa khóa. Người tìm kiếm một nhà trị liệu phải tin rằng nhà trị liệu của anh ấy hay cô ấy có kiến thức, kỹ năng và mong muốn cung cấp sự chăm sóc thích hợp. Do sự cân bằng quyền lực trong mối quan hệ trị liệu nghiêng về phía nhà trị liệu khá nhiều, người nhận điều trị cũng phải tin rằng những vấn đề bảo mật sẽ được giữ kín, và rằng anh ấy hay cô ấy an toàn dưới bàn tay của những nhà trị liệu trước những tổn hại hay lạm dụng.

  Một khi mối quan hệ trị liệu được hình thành, cá nhân tham gia trị liệu xu hướng cởi mở về mặt cảm xúc và cung cấp những thông tin chi tiết hơn về mối quan tâm của anh ấy hay cô ấy. Điều này, do đó, giúp nhà trị liệu có nhận thức thấu đáo hơn về góc nhìn, cảm nhận và động cơ của người bị tổn thương. Hiểu biết đẩy đủ hơn về tình trạng của họ, khi đó nhà trị liệu có thể cung cấp phương pháp điều trị thích hợp và dùng những chiến lược hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề.

  Chuyện gì xảy ra khi một mối quan hệ trị liệu không lành mạnh?

  Một mối quan hệ trị liệu không lành mạnh là kết quả của việc xâm phạm những ranh giới và đạo đức của hành vi được chấp nhận trong mối liên hệ này. Trong một số trường hợp, một mối quan hệ trị liệu không lành mạnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến người tham gia trị liệu.

  Có rất nhiều dấu hiệu cảnh báo của nhà trị liệu có hành vi không phù hợp mà một người tham gia trị liệu có thể để mắt tới. Nếu nhà trị liệu của bạn:

  • Không để tâm tới những thay đổi bạn muốn thực hiện và những mục tiêu bạn mong đạt được trong quá trình trị liệu.
  • Phán xét cách cư xử, lối sống hoặc tình huống của bạn.
  • Khuyến khích bạn đổ lỗi cho bạn bè, người thân trong gia đình, hoặc người đồng hành.
  • Không cung cấp lời giải thích để bạn biết khi nào liệu trình của bạn hoàn thành.
  • Cố gắng trở thành bạn của bạn ngoài thời gian trị liệu hoặc bắt đầu một mối quan hệ lãng mạn với bạn.
  • Cố gắng chạm vào bạn mà không có sự đồng thuận trước.
  • Nói quá nhiều hoặc không nói gì cả.
  • Nỗ lực áp đặt niềm tin tâm linh của họ lên bạn.
  • Cố gắng quyết định thay bạn.

  Mỗi người đều có quyền được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần chất lượng. Nếu bạn tin rằng bạn đang trải nghiệm một mối quan hệ trị liệu tiêu cực, bạn có thể thực hiện các bước để chỉ ra nó. Những lựa chọn để giải quyết một mối quan hệ trị liệu không lành mạnh sẽ thay đổi tùy theo tình huống riêng biệt; ví dụ, chúng bao gồm:

  • Thảo luận những lo ngại của bạn một cách cởi mở với nhà trị liệu.
  • Kết thúc trị liệu với nhà lâm sàng đó.
  • Gặp gỡ với một nhà trị liệu khác để có ý kiến thứ 2.
  • Điền vào đơn khiếu nại gửi tới nhà tuyển dụng và/ hoặc hội đồng cấp phép cho nhà trị liệu.
  • Tìm kiếm cố vấn pháp lí hoặc hỗ trợ của cơ quan hành pháp.

   

Chia sẻ trang này