Kiểu gõ MỚI + NHANH (KẾT HỢP VNI & TELEX)

Thảo luận trong 'Công nghệ thông tin' bắt đầu bởi ghostminhtoan, 29/12/21.

 1. ghostminhtoan

  ghostminhtoan Rock

  Tham gia ngày:
  22/10/21
  Bài viết:
  17
  Giới tính:
  Nam
  Kiểu gõ mới này sẽ tăng tốc đánh máy, vì rút gọn số ký tự đi rất nhiều.
  Đôi lời: đây là kiểu gõ mới được ông Trần Tư Bình (sinh năm 1954) sáng tạo ra ở Mỹ (hình như là bang California), và phổ biến bên đó, tình cờ mình biết được nên tập thử xem sao, và thấy là nhanh hơn thật.
  Hình 1 là ví dụ, hình 2 là thành quả, hình 3 là kiểu gõ, và 2 video cuối cùng là hướng dẫn gõ, và cách cài đặt. (Đôi lời: Mình theo dõi vnsharing từ năm 2010 khi có vnsharing.net, truyen.vnsharing.net, (ôi một thời để nhớ ) Nhưng đây là lần đầu mình viết bài trên web này, có gì sai sót nhờ anh em hướng dẫn tận tình nha )
  [​IMG]
  Thành quả sau 2 tuần tập kiểu gõ mới này, ban đầu mình tập kiểu này tầm hơn 20 từ /phút thôi, sau đó mới tăng lên như vậy đây.
  P/s: trước khi tập kiểu gõ này mình dùng VNI từ bé tới năm 2020, max speed tầm 70 từ/phút, năm 2020 mình tập TELEX được max là 90 từ/phút, còn cách gõ mới này mình tập hồi tháng 11 đấy.
  [​IMG]

  [​IMG]


  Video 1 là cách sử dụng, video 2 là cách cài đặt
  P/s: video 1: 1 phút đầu video là spoil, sau phần intro sẽ là hướng dẫn chi tiết nha


  Video cách cài đặt

   
  future_sounds, Nhược Hư Tướclingliest đã thả thính cho thớt.
 2. lingliest

  lingliest Gold

  Tham gia ngày:
  5/10/21
  Bài viết:
  371
  Mấy bài này đọc vui phết, nhưng mình thấy forum có box CNTT đó, dạng nội dung hướng dẫn cài đặt phần mềm các thể loại đăng ở đó sẽ hợp lý hơn cậu ơi.

  Kiểu gõ này đúng ra là học hỏi và kết hợp 2 kiểu VNI với Telex chứ không hẳn mới. Về mặt số lượng kí tự dùng cho 1 từ thì tiết kiệm hơn hẳn hai kiểu kia, nhưng lý do mình dùng Telex là đỡ phải di chuyển ngón tay nhiều. Có một số chữ cái dùng làm dấu rồi, đỡ phải dùng thêm các chữ số, hợp với người tay ngắn lắm, mà gõ chậm tí cũng không sao :sangmat:

  Với lại do kết hợp quy tắc từ 2 bộ có sẵn nên bộ tubinhtran này sẽ hơi khó ghi nhớ với người mới. Bộ này chắc ai đã quen dùng cả VNI lẫn Telex sẽ xài có hiệu quả nhất.
   
  ghostminhtoan đã thả thính cho thớt.
 3. ghostminhtoan

  ghostminhtoan Rock

  Tham gia ngày:
  22/10/21
  Bài viết:
  17
  Giới tính:
  Nam
  Mình quên kể thêm ưu điểm của bộ gõ này, đó là tránh tình trạng hook phím khi gõ tiếng Anh, hoặc những ai sub anime thì dùng Telex hơi cực vì sẽ dính phím, ví dụ: Otaru = Otảu, Áutralia, Raishin=Ráihin :clgt:
   
  lingliest đã thả thính cho thớt.
 4. lingliest

  lingliest Gold

  Tham gia ngày:
  5/10/21
  Bài viết:
  371
  Haha khó gõ tiếng Anh là điểm yếu chí mạng của Telex rồi cậu ơi :sangmat: bộ tubinhtran tính ra cũng thừa hưởng 1 tí nhược điểm của Telex ở chữ d, nếu tính thêm kiểu 2 là chữ w. Thường mình quen Telex rồi nên cứ thế mà gõ, ban đầu khó chịu vì chỗ tiếng Anh mà về sau kệ luôn
   
  ghostminhtoan đã thả thính cho thớt.
 5. ghostminhtoan

  ghostminhtoan Rock

  Tham gia ngày:
  22/10/21
  Bài viết:
  17
  Giới tính:
  Nam
  Hồi mình mới tập thấy khó quá nên bỏ được 1 lần:trammac:, nhưng sau đó gõ lại kiểu bình thường thì kiểu như bị di chứng từ cách gõ mới ấy:noigian:, ví dụ gõ "tôi tập cách gõ tắt thì chữ "tôi tập" lẽ ra gõ là tooi taajp thì lại vô tình gõ thành t8i t65p",:wtf: thấy lấn cấn quá nên chuyển sang tập kiểu gõ mới luôn:thaomai:, ban đầu tốc độ hơn 20 từ/phút, không hiểu sao sau 2 tuần tập thì vọt lên tới hơn 100 :love:
   
 6. future_sounds

  future_sounds Dust

  Tham gia ngày:
  29/5/22
  Bài viết:
  2
  Great effort! Tiếc là mình không được chịu khó như bạn, máu VNI nó ăn vào não lâu quá rồi, lại lười thay đổi. :nghiem:
   
  ghostminhtoan đã thả thính cho thớt.
 7. ghostminhtoan

  ghostminhtoan Rock

  Tham gia ngày:
  22/10/21
  Bài viết:
  17
  Giới tính:
  Nam
  mình thì may hơn bạn, mình xài vni được hơn 20 năm, sau đó mình chuyển qua telex được 1 năm, rồi mình xài kiểu mới này, ban đầu mình tập được 3 4 bữa rồi nghỉ không tập nữa, nhưng mình kiểu nó ăn vào não từ từ, vừa nhớ kiểu cũ vừa nhớ kiểu mới nên quyết tâm tập kiểu mới luôn, vứt bỏ kiểu cũ hơn 80 từ / phút để tập kiểu mới bắt đầu từ hơn 20 từ / phút, và cứ mỗi tuần tốc độ lại lên gấp đôi, giờ max speed của mình là 120 từ / phút thì mình lười không tập nữa :sangmat:
   

Chia sẻ trang này