1. Không có gì để thông báo (ノ´ヮ´)ノ*:・゚✧

  Tuyển dụng mod tất cả các box

Khác biệt giữa động lực ngoại sinh và động lực nội sinh

Thảo luận trong 'Psyhub' bắt đầu bởi Nhược Hư Tước, 21/7/21.

 1. Nhược Hư Tước

  Nhược Hư Tước “Let your heart break the handcuffs” Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  30/6/21
  Bài viết:
  71
  Giới tính:
  Nữ
  Nguồn bài dịch: Cherry, K. (2020). Differences of Extrinsic and Intrinsic Motivation. Trích xuất từ Verywell Mind: https://www.verywellmind.com/differences-between-extrinsic-and-intrinsic-motivation-2795384
  Người dịch: Nhược Hư Tước (Nguyễn Hạnh Trân)
  Người edit: Nguyễn Phương Trà
  Archiever: https://clbsvtl.wordpress.com/2021/...iua-dong-luc-ngoai-sinh-va-dong-luc-noi-sinh/


  Khác biệt giữa động lực ngoại sinh và động lực nội sinh

  [​IMG]
  Photo by Niko Twisty from Pexels

  Tại sao chúng ta lại làm những điều ta đang làm? Điều gì khiến chúng ta hành động? Các tâm lý gia đã đề xuất nhiều cách nghĩ khác nhau về động lực, bao gồm việc khám phá xem động lực phát sinh từ bên ngoài (ngoại sinh – extrinsic) hay bên trong (nội sinh – intrinsic) một cá nhân.

  Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mỗi loại động lực có tác động khác nhau đến hành vi và cách một người đạt được mục tiêu. Biết được động lực nội sinh và ngoại sinh hoạt động như thế nào sẽ giúp ta hiểu hơn ảnh hưởng của từng loại đến hành vi con người.

  Động lực ngoại sinh là gì?

  Động lực ngoại sinh là khi ta cảm thấy được khích lệ để thực hiện một hành vi hay tham gia vào một hoạt động vì ta muốn đạt được một phần thưởng hay tránh khỏi sự trừng phạt. Bạn thực hiện một hành động không phải vì bạn thích thú với nó hay cảm thấy nó khiến bạn thỏa mãn, mà bởi bạn kỳ vọng đạt được một điều gì đó hay né tránh những điều khiến bạn khó chịu.

  Động lực nội sinh là gì?

  Động lực nội sinh là khi bạn tham gia vào một hành vi vì bạn cảm thấy nó bổ ích. Bạn thực hiện hoạt động vì chính hoạt động đó thay vì mong muốn nhận được một phần thưởng bên ngoài. Bản thân hành vi đó đã là một phần thưởng rồi.

  Động lực ngoại sinh
  • Chơi thể thao để đạt được thành tựu
  • Lau dọn phòng bạn để không bị phụ huynh trách mắng
  • Thi đấu trong một cuộc thi để đạt được học bổng
  • Học bởi vì bạn muốn đạt điểm cao

  Động lực nội sinh
  • Chơi thể thao vì bạn thấy việc đó làm bạn vui
  • Lau dọn phòng mình vì bạn thích dọn dẹp
  • Giải một câu đố chữ vì bạn thấy thử thách đó vui và thú vị
  • Học một môn học bạn thấy hấp dẫn
  abc
  Động lực ngoại sinh và động lực nội sinh: Đâu là điều tốt nhất?

  Động lực ngoại sinh phát sinh từ bên ngoài một cá nhân trong khi động lực nội sinh thì đến từ bên trong. Nghiên cứu đã cho thấy từng loại có tác động khác nhau đến hành vi con người.

  Nghiên cứu chứng minh rằng cung cấp quá nhiều phần thưởng bên ngoài cho một hành vi vốn đã sẵn bổ ích có thể làm giảm động lực nội sinh – một hiện tượng được gọi là hiệu ứng điều khen thưởng quá đà (overjustification effect).

  Ví dụ như, trong một nghiên cứu vào năm 2008, những đứa trẻ được thưởng cho việc chơi với những món đồ chơi chúng vốn đã có hứng thú từ trước trở nên ít hứng thú với món đồ chơi hơn sau khi nhận được phần thưởng bên ngoài.

  Điều này không đồng nghĩa với việc động lực ngoại sinh là xấu – nó có thể giúp ích trong một số trường hợp. Chẳng hạn như, động lực ngoại sinh sẽ có thể trở nên hữu ích khi một người cần hoàn thành một nhiệm vụ mà họ không thích.

  Bên cạnh đó, phần thưởng bên ngoài có thể:
  • Là một cách thức phản hồi để ta biết được biểu hiện của ta đã đáp ứng được một tiêu chuẩn xứng đáng được duy trì
  • Gây hứng thú và thu hút sự tham gia vào một hoạt động mà một cá nhân ban đầu không có hứng thú
  • Khích lệ con người đạt được những kỹ năng hay kiến thức mới (một khi những kỹ năng này đã được học, con người có thể có động lực nội sinh để theo đuổi hoạt động đó)
  Các khích lệ ngoại sinh cần phải tránh trong các trường hợp:
  • Cá nhân vốn đã cảm thấy thỏa mãn bởi bản thân hoạt động đó
  • Cung cấp một phần thưởng có thể khiến một hoạt động “chơi” giống như “công việc”

  Khi nào nên sử dụng phần thưởng bên ngoài
  • Động viên một người học một điều mới
  • Khiến một người cảm thấy hứng thú với một hoạt động mà họ đang không có hứng thú
  • Cung cấp phản hồi để con người biết biểu hiện của họ xứng đáng được ghi nhận

  Khi nào không nên sử dụng phần thưởng bên ngoài
  • Một người vốn đã có hứng thú với một chủ đề, nhiệm vụ, hay hoạt động
  • Cung cấp phần thưởng khiến cho một hoạt động giống như “công việc” hơn là “chơi”
  abc
  Khi nào thì sử dụng động lực ngoại sinh

  Đa số mọi người phỏng đoán rằng động lực nội sinh là tốt nhất, nhưng không phải trong trường hợp nào điều này cũng khả thi. Đôi lúc một người chỉ đơn giản là không có mong muốn bên trong để tham gia vào một hoạt động. Cung cấp quá nhiều phần thưởng cũng có thể gây hại.

  Tuy thế, khi được sử dụng ở mức độ phù hợp, các phần thưởng ngoại sinh có thể là một công cụ hữu ích. Ví dụ như, động lực ngoại sinh có thể khích lệ con người hoàn thành nhiệm vụ trong công việc hay bài tập ở trường mà họ không có hứng thú thực hiện.

  Các nhà nghiên cứu đã đi đến ba kết luận về phần thưởng ngoại sinh và tác động của chúng lên động lực nội sinh:
  1. Động lực nội sinh sẽ giảm đi khi những phần thưởng bên ngoài được cung cấp cho việc hoàn thành một nhiệm vụ nhất định hay chỉ với một nỗ lực tối thiểu. Nếu phụ huynh cho con cái quá nhiều lời khen mỗi khi chúng hoàn thành một nhiệm vụ đơn giản, đứa trẻ sẽ ít có động lực từ bên trong để thực hiện nhiệm vụ đó trong tương lai.
  2. Lời khen có thể làm gia tăng động lực bên trong. Những nhà nghiên cứu đã phát hiện ra việc cung cấp những phản hồi và lời khen tích cực khi một người làm việc gì đó tốt hơn có thể khiến người đó cải thiện động lực nội sinh.
  3. Phần thưởng bất ngờ từ bên ngoài không làm giảm động lực nội sinh. Nếu bạn đạt điểm cao trong một bài kiểm tra vì bạn thích thú việc học một môn học và giáo viên quyết định thưởng cho bạn một thẻ quà tặng ở tiệm pizza yêu thích của bạn, động lực có sẵn của bạn để học môn này sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, khen thưởng trong trường hợp này cần được cân nhắc cẩn thận bởi thi thoảng con người sẽ kỳ vọng nhận được phần thưởng.
  Động lực nội sinh và động lực ngoại sinh tác động đến học tập như thế nào?

  Cả động lực ngoại sinh và nội sinh đều đóng vai trò quan trọng trong học tập. Các chuyên gia đã đề xuất rằng sự nhấn mạnh lên phần thưởng bên ngoài theo truyền thống trong giáo dục (chẳng hạn như điểm số, phiếu báo điểm, hay sao vàng) hủy hoại mọi động lực nội sinh mà các học sinh có thể đã có sẵn.

  Một số khác đã đề xuất rằng phần thưởng ngoại sinh giúp học sinh trở nên cố gắng nhiều hơn trong lớp học, và rồi động lực nội sinh của chúng sẽ được nâng cao.
  "Hứng thú của một cá nhân thường sẽ tiếp tục duy trì khi phần thưởng không được sử dụng để hối lộ hay kiểm soát mà thay vào đó là tín hiệu cho biết đã thực hiện tốt một công việc, giống như phần thưởng cho dành cho “người chơi tiến bộ nhất” vậy. Nếu một phần thưởng thúc đẩy khả năng của bạn sau khi hoàn thành tốt một công việc, hứng thú của bạn cho nhiệm vụ đó có thể tăng lên.

  Phần thưởng khi được sử dụng một cách đúng đắn có thể khích lệ biểu hiện tốt và khả năng sáng tạo. Và các phần thưởng ngoại sinh (ví dụ như học bổng, sự thu nhận, và những công việc tiếp nối bởi thành tích học tập tốt) vẫn sẽ tiếp tục tồn tại."


  – David G. Meyers, tác giả của Psychology: Eighth Edition in Modules


  Vài lời từ Verywell

  Cả động lực ngoại sinh và động lực nội sinh đều khích lệ hành vi con người. Có nhiều khác biệt chính giữa động lực phát sinh bởi phần thưởng bên ngoài và động lực sinh ra từ hứng thú chân thật của cá nhân, bao gồm tác động của từng loại đến hành vi một người và những trường hợp mà từng loại có hiệu quả nhất.

  Hiểu được từng loại động lực hoạt động như thế nào và khi nào thì chúng có khả năng hữu ích có thể giúp con người thực hiện các nhiệm vụ (ngay cả khi họ không muốn) và cải thiện quá trình học tập của họ.

   
  Mer, Cá BasaNgọn cỏ ven đường đã thả thính cho thớt.
 2. Cá Basa

  Cá Basa Metal

  Tham gia ngày:
  29/6/21
  Bài viết:
  98
  Động lực nội sinh: Trời chăn nệm ấm quá mà trời lạnh quá, chỉ muốn ngủ tiếp
  Động lực ngoại sinh: Chuông báo thức ồn vãi, phải đập nó
   
  Nhược Hư Tước đã thả thính cho thớt.

Chia sẻ trang này