Cần Hướng Dẫn vẽ sơ đồ ERD và Database Schema.

Thảo luận trong 'Công nghệ thông tin' bắt đầu bởi Newborn Otaku, 30/6/21.

 1. Newborn Otaku

  Newborn Otaku Cún Ăn Hại Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  3/3/17
  Bài viết:
  90
  Giới tính:
  Nam
  Như tiêu đề, bác nào đã có kinh nghiệm vẽ sơ đồ ERD và Database Schema hướng dẫn em với.
   
 2. hpkid2002

  hpkid2002 Dust

  Tham gia ngày:
  29/6/21
  Bài viết:
  4
  Có mỗi kinh nghiệm làm đồ án trên lớp thôi nên hướng dẫn sơ nhé bác, do cũng không biết bác cần trình độ nào :giaroi:

  Về căn bản thì trong sơ đồ ERD sẽ có 2 nguyên tố chính, thực thể và mối quan hệ, nếu so sánh như trong ngữ pháp thì nó tương tự danh từ và động từ vậy á.

  Thực thể là đối tượng tác động hoặc bị tác động trong mô hình; nói là thực thể nhưng bác cứ nhớ trong quá trình phân tích yêu cầu thì cái nào là danh từ bác cứ khoanh vùng nó trước, vì thường nó là thực thể. Trong quá trình phân tích yêu cầu và xác định thực thể, bác cần phải xem nó có thể trả lời cho 1 trong 5 câu hỏi Ai? Ở đâu? Cái gì? Sự vật gì? Hiện tượng gì? ( về căn bản thì để xác định bác chỉ cần tìm danh từ trong câu là được, nhưng ở những bảng yêu cầu phức tạp hơn thì thực thể khả năng sẽ không có sẵn trong bảng yêu cầu mà mình phải tự phân tích ra, cái này thì phân tích nhiều rùi quen thui )

  Mối quan hệ thì đơn giản hơn, gọi cho dài vậy thôi chứ về bản chất nó là cái chỉ sự tác động lên thực thể, tức là trong một câu thì thường nó thuộc vai trò động từ, coi nó là vị ngữ cũng được nhưng như vậy thì hơi rối nên nếu chưa quen bác cứ khoanh vùng thằng nào tác động lên thực thể thì chính là nó không chạy đâu được. Nêu ví dụ đơn giản thì như câu: A ở thành phố X, từ 'ở' là mối quan hệ nối A và thành phố X lại. Còn phân tích chủ ngữ vị ngữ ntn thì bác tự đi làm nhé:thayroinhe:

  Đào sâu hơn thì ta có thuộc tính, cái này nó như tính từ vậy á, nó có thể thuộc về danh từ cũng có thể thuộc về động từ. Thuộc tính dùng để mô tả đặc tính cụ thể cho thực thể hoặc mối quan hệ trong sơ đồ, lấy ví dụ cụ thể như A ở thành phố X, thì 'CMND của A' là thuộc tính của thực thể A, '25 tuổi' cũng là thuộc tính của A. Nếu là thuộc tính đặc biệt thì nó còn được dùng để xác định một thực thể cố định trong sơ đồ.

  Còn một cái nữa là bảng số, do quên tên chính thức rồi nên lấy tên trong bài giảng luôn:thayroinhe:, cái này thì đơn giản, nó thể hiện có bao nhiêu thực thể có cùng mối quan hệ với một thực thể khác trong sơ đồ. Ví dụ như n cô gái cùng dating 1 thằng hải vương, thì ta có sơ đồ là thực thể cô gái tác động lên thực thể hải vương là mối quan hệ có bảng số 1-1, còn với thực thể hải vương thì có mối quan hệ 1-n với n thực thể cô gái.

  Ở trên là căn bản của vẽ ERD, chủ yếu thì nghe hầm hố như vậy nhưng về căn bản nó chỉ là bác ngồi phân tích chủ ngữ vị ngữ của từng câu trong bảng yêu cầu, rồi lập ra sơ đồ mô tả các mối quan hệ và chủ thể yêu cầu trong hệ thống để quăng qua bên coder. Sơ đồ ERD càng chi tiết và rõ ràng thì coder càng dễ hiểu yêu cầu để lập database và code tính năng hơn, do cái groundwork của database schema thường sẽ được dựa vào các link được nêu trong ERD, thiếu link thường có nghĩa là thiếu bảng data và dễ dẫn đến lỗi database, lúc đó thì đéo biết đâu mà lần :bantim:

  Còn phần mở rộng nữa nhưng thấy nhiêu đây cũng đủ căn bản rồi nên chắc là khỏi ha.
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/7/21
 3. Newborn Otaku

  Newborn Otaku Cún Ăn Hại Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  3/3/17
  Bài viết:
  90
  Giới tính:
  Nam
  Hỏi vài câu cụ thể luôn:
  1. Vẽ bằng phần mềm gì?:giaroi:
  2. ERD khác với Database Schema ở chỗ nào?:giaroi:
   
 4. hpkid2002

  hpkid2002 Dust

  Tham gia ngày:
  29/6/21
  Bài viết:
  4
  1. Vẽ sơ đồ thì vẽ bằng tay, Paint hay bất kì phần mềm nào có thể vẽ vòng tròn hình vuông hình thoi đều được. Cái này bác gg nó sẽ ra khá nhiều kết quả, nếu ngại tải về thì cũng có nhiều trang online để vẽ. Cái chính là bác nắm được ký hiệu biểu trưng cho từng thành phần trong sơ đồ để dễ biểu đạt cho người khác thôi.

  2. ERD với Database schema khác nhau ở phần kỹ thuật. Database schema dùng để miêu tả cụ thể dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu như thế nào, các mối quan hệ giữa các dữ liệu trong cơ sở dữ liệu gắn kết ra sao trong ngôn ngữ của cơ sở dữ liệu. Còn ERD là miêu tả các mối liên hệ giữa các phần tử trong hệ thống.

  Nói ví dụ đơn giản, Database Schema nó là cái bảng vẽ thiết kế chi tiết của căn nhà, gồm số đo tường vây, kích thước căn phòng, kích thước cửa, bệ bếp dài bao nhiêu, sàn dùng chất liệu gì, tường rào như thế nào v..v... Còn sơ đồ ERD nó là bảng thiết kế sơ khảo mà kiến trúc sư vẽ ra dựa trên yêu cầu của người mua nhà, như phòng ngủ ở đâu, phòng bếp ở đâu, hướng nhà, vườn..v..v..

  ELI5 thì ERD là dùng để mô tả cho con người nói chung hiểu hệ thống bao gồm những thành phần gì và cơ bản vận hành ra sao, còn DBSchema là hướng dẫn để cho người trong nghề lập và sử dụng cơ sở dữ liệu trong hệ thống

  Mới học dễ nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này lắm, nhưng đọc kỹ thì hiểu hoặc gg cái result đầu tiên trên stackoverflow nó giải thích khá rõ về cái này á.
   
 5. Newborn Otaku

  Newborn Otaku Cún Ăn Hại Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  3/3/17
  Bài viết:
  90
  Giới tính:
  Nam
  Thành quả: Database Schema của diễn đàn mình :yaoming:


  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này