Cách nhận biết rượu bầu đá chính gốc ??

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi choquebinhdinh, 11/9/23.

?

Cách nhận biết rượu bầu đá chính gốc:

Poll closed 18/9/23.
 1. như thế nào

  0 phiếu
  0.0%
 2. cách phân biệt

  0 phiếu
  0.0%
Multiple votes are allowed.
 1. choquebinhdinh

  choquebinhdinh Dust

  Tham gia ngày:
  11/9/23
  Bài viết:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Xuất xứ và quy trình nấu rượu:

  Xuất xứ:

  Làng rượu bàu đá nằm ở xóm Tân Long, thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Hiện có khoảng 33 hộ vẫn còn sản xuất. Bàu đá (tên một bàu nước ngày xưa cả làng dùng chung để ủ men, chưng cất) là tên gọi phổ biến ngày nay.

  Đểsản phẩm chuẩn thơm ngon, người nấu cần tuân thủ các nguyên tắc một cách nghiêm ngặt về nguồn nước, gạo, men, dụng cụ nấu cùng với kinh nghiệm gia truyền.

  Quy trình nấu:

  Quy trình nấu được một lít thành phẩm ngon phải rất công phu gồm: gạo, nếp, đậu xanh ( tuỳ theo loại), cơm rượu không được quá khô hoặc quá nhão, phải ủ 5 đến 7 ngày, men viên mỗi mẻ nấu 10kg gạo (lấy được khoảng 8 - 8,5lít rượu) và phải mất khoảng 5 tiếng. Ngoài ra, dụng cụ nấu cũng rất quan trọng gồm: nồi nấu bằng đồng, nắp đậy làm bằng đất nung, ống dẫn bằng gang nên khi nấu ra có hương vị rất đặc trưng.

  Quá trình chưng cất không được vội vàng, phải để lửa cháy liu riu mới vắt cạn được tinh chất gạo. Những người nấulâu năm thẩm định chất lượng bằng cách lắng nghe tiếng rơi của giọt rượu trong vại sành lúc chưng cất và hương vịthoáng qua mà không cần nếm. Nồng độ sau khi nấu ra thường rất cao, hơn 50 độ.
  https://choquexunau.blogspot.com/2023/08/nguon-goc-ruou-bau-binh-inh-ay-thu-vi.html
   

Chia sẻ trang này