Bánh bao là món ăn đường phố ngon nhất Việt Nam

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi shiori, 15/11/21.

Tags:
  1. shiori

    shiori Dust

    Tham gia ngày:
    11/11/21
    Bài viết:
    9



    Bánh bao là món ăn đường phố ngon nhất Việt Nam

    Bánh bao, chứ không phải phở hay bún chả, là cái tên được vinh danh đầu tiên trong danh sách của Lonely Planet.
    [​IMG]

    Cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet vừa liệt kê các món ăn đường phố ngon nhất tại Việt Nam khi phát hành cuốn Eat Vietnam. Đứng đầu danh sách này là bánh bao. Lonely Planet đã miêu tả về món ăn này: "Là một món bánh hấp nhân mặn. Nhân có thể là thịt lợn băm trộn cùng hành, nấm và các loại rau khác. Loại đắt tiền hơn sẽ có nhân trứng cút, thịt gà. Bạn nhớ đừng quên gỡ miếng giấy lót phía dưới bánh ra khi ăn". Ảnh: Hoàng Lệ Quyên

    [​IMG]

    Cái tên thứ hai được nhắc đến là bánh bèo. Miếng bánh có màu trắng được quết một lớp mỡ rồi bày bánh lên đĩa. Tôm chấy được xào trên chảo đến khi có màu vàng ưng ý, được rắc lên trên. Cuối cùng, tóp mỡ được cho lên sau cùng. Tại Việt Nam có nhiều phiên bản bánh bèo, gắn liền với các địa danh như Huế, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Hải Phòng... Ảnh: talithaeatsalot/Instagram

    [​IMG]

    Từ một món ăn giản dị của người Chăm, bánh căn ngày nay không còn là món của riêng Phan Rang (Ninh Thuận) nữa mà đã trở thành đặc sản hút khách, và nhiều du khách nước ngoài cũng khá "ghiền" món ăn này. Chiếc bánh căn trắng tinh, nóng hổi, nhân là trứng, thịt và tôm... tùy theo ý thích của người thưởng thức, bánh được lấy khi vừa chín tới là được thả ngay vào tô hành lá xắt nhuyễn. Ảnh: Lê Bích
    [​IMG]

    Xuất xứ từ Tây Ninh, bánh tráng trộn là món ăn vặt ưa chuộng của học sinh, sinh viên địa phương và dần phổ biến ở các tỉnh miền Nam. Một suất bánh tráng trộn đầy đủ gồm bánh tráng cắt sợi, xoài, đậu phộng, rau răm, bò khô, mực khô, trứng cút, tép khô, muối tôm... cùng một số thành phần khác tùy theo người bán. Ảnh: Ngân Dương
    [​IMG]


    Bò bía cũng là từ mượn của tiếng Hoa vùng Phúc Kiến để gọi tên món ăn chứ không phải vì cuốn bánh có chứa thịt bò bên trong. Hà Nội và các tỉnh thành miền Bắc hay ăn bò bía ngọt, gồm bánh tráng mềm dai làm từ bột mì, dừa nạo sợi béo bùi, thanh kẹo mạch nha giòn tan cùng hạt mè đen. Trong khi đó, thực khách Sài Gòn và các tỉnh thành phía Nam thường quen với bò bía mặn (ảnh), với nhân thường có lạp xưởng, trứng tráng, cà rốt, rau xà lách, củ sắn, tôm khô, rau thơm... Ảnh: homnay_tuiangi/Instagram
    [​IMG]

    Bánh bột chiên hấp dẫn thực khách bởi vỏ ngoài giòn nóng, ruột mềm mịn, béo ngậy. Bột bánh là thứ quyết định độ ngon của món ăn. Bột sau khi chiên phải mềm mà không nhão, để lâu không bị cứng. Ngoài hai nguyên liệu chính là bột và trứng, món ăn dọn ra còn có hành lá, tóp mỡ. Ảnh: Lonely Planet


    [​IMG]
    Món ăn tiếp theo được nhắc đến là há cảo, cùng lời giới thiệu: "Món ăn hấp dẫn này có nhân tôm, thịt lợn hoặc lá hẹ. Một số nơi hấp, một số nơi sẽ chiên giòn, ăn kèm nước chấm chua ngọt, tương ớt và rau sống, dưa góp. Ảnh: Ngân Dương
    [​IMG]


    Nộm đu đủ là một trong những món ăn đường phố được giới trẻ yêu thích. Món ăn gồm đu đủ xanh bào sợi, ăn kèm rau thơm, lạc rang và nước sốt chua ngọt. Mọi người thường ăn kèm với thịt chim quay, bò khô, thịt quay... Ảnh: Phương Anh


    [​IMG]
    Xôi là món ăn tiếp theo được nhắc đến. Người Hà Nội thường ăn xôi xéo với ruốc hay chả, xôi trắng với thịt kho, lạp xưởng... người Sài Gòn chọn ăn kèm xá xíu, gà quay, trứng cút...

    Buổi sáng những ngày bình thường, lái xe vòng quanh các con phố Hà Nội, người ta thấy không thiếu những gánh và quán xôi vỉa hè. Lại gần ngồi trên những chiếc ghế nhựa thấp, thực khách có thể ngửi thấy mùi xôi nếp thoang thoảng, theo làn khói nghi ngút tỏa ra từ các chõ, hay thúng, được phủ một một lớp vải mỏng để giữ nóng. Ảnh: Lan Hương

    Nguồn: vnexpress.net

     
    Chillerlingliest đã thả thính cho thớt.
  2. lingliest

    lingliest Gold

    Tham gia ngày:
    5/10/21
    Bài viết:
    308
    Hừ hừ đọc cái tít thấy nghi ngờ quá, mình tìm hẳn bài gốc để đọc thì muốn hỡi ôi với bạn viết báo luôn :huytsao:

    Bài gốc cho ai muốn tham khảo: https://www.lonelyplanet.com/articles/street-food-eat-vietnam-book

    Bạn viết báo đã khiến độc giả hiểu sai như thế nào?

    Thứ nhất, bài gốc chỉ liệt kê các món ăn đường phố ngon nhất chứ không hề đề cập đến chuyện xếp hạng món nào ngon hơn. Việc bánh bao được nhắc ở đầu là do tác giả xếp theo thứ tự bảng chữ cái A - B - C. Cụ thể là: Bánh bao - Bánh căn - Bánh tráng trộn - Bắp xào - Bò bía - Bột chiên - Chim cút quay.

    Thứ hai, bạn chuyển ngữ còn liệt kê thiếu món ăn nữa. Đọc sơ qua không thấy bạn ấy nhắc đến bắp xào với súp cua, trong khi bài gốc có nhắc.

    Thứ ba, hiếm thấy ai định nghĩ phở với bún chả là món ăn đường phố. Mình cũng toàn ăn phở ngoài quán. Tự dưng so mấy món đường phố với phở, kì.

    Nói chung là bài này đã có vấn đề từ tiêu đề cho tới chapeau rồi, ai đọc nhớ cẩn thận.

    Hình như khu ăn vặt gần công ty mình buổi chiều có đầy đủ các món kể trên, ngoài ra còn thêm món nem chả Bình Thuận. Nửa năm rồi chưa dám ghé qua đó do sợ dịch :trammac:
     
    Chỉnh sửa cuối: 15/11/21
  3. Happy Unbirthday

    Happy Unbirthday Mineral

    Tham gia ngày:
    31/7/21
    Bài viết:
    32
    má trước giờ cứ tưởng vnexpress làm ăn cũng đàng hoàng lắm, ai ngờ =))))))
     
  4. lingliest

    lingliest Gold

    Tham gia ngày:
    5/10/21
    Bài viết:
    308
    Mình nghĩ là do cộng tác viên của VnExpress viết, và biên tập viên bên đó không kiểm duyệt kĩ á. Còn bài do phóng viên chính thức của VnExpress thực hiện thì chất lượng chắc ổn hơn.
     
    Happy Unbirthday đã thả thính cho thớt.

Chia sẻ trang này